คีรีวง พุทธบารมีหลวงพ่อเถือนและลูกสวาทมนต์ตราแห่งรักเมตตามหานิยม จังหวัดนครศรีธรรมราช

95 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ถ้าพูดถึงหมู่บ้านคีรีวง ท่านนึกถึงอะไร...นึกถึง..หมู่บ้านเล็ก ๆ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่สะท้อนถึงสายใยการอยู่ร่วมกันระหว่างชุมชน สายน้ำ และธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน หรือแหล่งที่มีอากาศดีที่สุดในประเทศไทย ที่นี่..นอกจากความงดงามทางธรรมชาติแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าค้นหาอีกมากมาย .....คีรีวงชุมชนแห่งพุทธบารมีหลวงพ่อเถื่อนและลูกสวาทมนต์ตราแห่งรักเมตตามหานิยม

                   สำหรับเรื่องแรกพุทธบารมีหลวงพ่อเถื่อน เล่ากันว่า เมื่อปี พ.ศ. 2531 เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่จากพายุใหญ่ที่โหมกระหน่ำภาคใต้ น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาหลวง มาสู่ใจกลางของหมู่บ้านคีรีวง พื้นดินเดิมที่เป็นที่ตั้งหมู่บ้าน โรงเรียน และวัด กลายเป็นเส้นทางไหลของน้ำ จนเกิดเป็นคลองขนาดใหญ่ เกิดความเสียหายกับหมู่บ้าน บ้านเรือนสูญหายพังทลายไปกับสายน้ำ ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก ซึ่งการเกิดภัยพิบัตินี้ ชาวบ้านเชื่อว่า เกิดจากมีคนกลุ่มหนึ่งบุกรุกป่าเขา หลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเทือกเขาหลวงที่ชาวบ้านนับถือ คือ ปู่เจ้าอินทเรศ ซึ่งชาวบ้านที่ไปทำสวน คนเดินป่า จะบูชากราบไหว้ท่านเป็นประจำ ท่านจะเป็นผู้ปกป้องดูแล ให้ความปลอดภัย ชาวชุมชนจะมีพิธีบวงสรวง เจ้าที่เจ้าทาง ปู่เจ้าอินทเรศ เป็นประจำเสมอมา เมือมีคนบุกรุกป่าเขา หลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จึงเกิดอาเพศ เกิดความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ฝนตกหนัก 7 วัน 7 คืน ดินถล่ม ภูเขาถล่ม ต้นไม้ใหญ่โค่นล้ม ชาวบ้าน 300-400 ครัวเรือนได้รับผลกระทบ เกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก

                   จากภัยพิบัติในครั้งนั้น มีปาฎิหารย์ที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านคือ วัดคีรีวงที่อยู่ใจกลางหมู่บ้าน เป็นวัดเดียวที่รอดพ้นภัยพิบัติ โดยชาวบ้านเชื่อว่าเป็นเพราะบารมีพุทธคุณของพ่อท่านเถื่อน เจ้าอาวาสวัดคีรีวงในสมัยนั้น ซึ่งเป็นที่เคารพ เลื่อมใสและศรัทธาของชาวคีรีวง เพราะพรที่ท่านให้เมื่อครั้งมีชีวิต ทำให้ชาวบ้านประสบผลสำเร็จตามที่หวังหลายต่อหลายคน ต่อมาเมื่อท่านมรณภาพ ชาวบ้านยังคงไปกราบไหว้ บนบานสานกล่าวและขอพรจากท่าน ไม่ว่าจะเป็น เรื่องความสำเร็จในหน้าที่การงาน หรือการขอบุตร เล่ากันว่า คู่สมรสหลายคู่แต่งงานแล้วไม่มีบุตรหรือมีบุตรยาก ไปขอพรจากพ่อท่านเถื่อน จากนั้นก็ตั้งครรถ์มีลูกสมควรปารถนา ก็กลับมาแก้บนกับท่าน โดยการทำบุญตามจิตศรัทธา ด้วยดอกไม้ธูปเทียนบูชาพ่อท่านเถื่อน และการหยอดตู้ทำบุญที่ภาษาใต้ เรียกว่า หยอดโกร๊ง เพื่อเป็นการแก้บนตามที่ขอ

                    เรื่องที่สอง ลูกสวาทมนต์ตราแห่งรักเมตตามหานิยม …ลูกสวาท เป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้ที่พบมากในเขาหลวง เมื่อออกผลสุก ผู้คนมักนิยมนำเมล็ดไปทำพิธี กลายเป็นวัตถุอาถรรพ์ที่มีฤทธิ์ในด้านเสน่ห์เมตตามหานิยม หรือมักเรียกว่าลูกสวาด คนสมัยโบราณนิยมพกลูกสวาดติดตัวไว้ เพราะเชื่อว่าจะให้ผลด้านเสน่ห์ เมตตามหานิยม มีแต่คนรักใคร่  นอกจากนี้ยังมีคนบางกลุ่มเชื่อว่าลูกสวาดเป็นวัตถุอาถรรพ์มีฤทธิ์ในตัว หากนำไปให้อาจารย์ผู้มีวิชาอาคมปลุกเสกหรือลงอาคมก็จะยิ่งทำให้ลูกสวาดเหล่านั้นมีฤทธิ์ในทางมหาเสน่ห์มากยิ่งขึ้นแก่ผู้ครอบครองลูกสวาดสียาตรา ยังเป็นคำที่ใช้เรียกเด็กชายที่พระเถระชั้นผู้ใหญ่ อุปการะเป็นบุตรบุญธรรม ลูกสวาทเหล่านี้จะมีลักษณะต่างจากเด็กวัดทั่วไปคือ จะได้รับการเลี้ยงดูเป็นอย่างดี มีการแต่งตัว ใส่เครื่องประดับให้แก่ลูกสวาท เพื่อโอ้อวดบารมีแข่งขันกัน และในนวนิยาย อิเหนา กล่าวถึงความเกี่ยวข้องกับลูกสวาท จากพฤติกรรมของ ‘อิเหนา’ ที่กระทำต่อ ‘สียะตรา’ ในเชิงพฤติกรรมการปรนเปรอเอาใจสียะตราของอิเหนาที่มีการหาของเล่นมาให้จำนวนมากหรือพาไปเที่ยวเล่นชมนกชมไม้ ก็มีความคล้ายคลึงกับพฤติกรรมของพระเถระที่เอาใจลูกสวาทโดยการให้เครื่องแต่งตัวเครื่องประดับต่างๆ จึงเป็นเหตุให้ลูกสวาทเหล่านั้นมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ‘ลูกสวาทสียะตรา’

                   ชาวบ้านคีรีวงจึงนำลูกสวาดที่เก็บจากในป่าเทือกเขาหลวง นำมาทำเป็นเครื่องประดับสวมใส่ ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ สร้อยข้อมือ  โดยมีความเชื่อว่า คนที่มีลูกสวาดติดตัว จะให้คุณด้านเสน่ห์เมตตามหานิยม  เป็นศิริมงคลต่อผู้พกพา วิสากิจชุมชนท่องเที่ยวลูกไม้คีรีวง จึงได้นําลูกสวาดมาทําเป็นของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนหมู่บ้านแห่งนี้

                   หมู่บ้านคีรีวง หมู่บ้านเล็ก ๆ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีความอบอุ่นชองชุมชน ท่ามกลางภูเขาและสายน้ำธรรมชาติ ยังมีสิ่งรอให้ท่านมาค้นหาในความเชื่อ ความศรัทธา ในชุมชนแห่งนี้ ….มาแล้วหลงรักมากกว่าเดิม

--------------------------------------------------------------

 

สอบถามเพิ่มเติม วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวลูกไม้คีรีวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

คุณวารุณี คำศรี เบอร์โทรศัพท์ 086 788 8718

--------------------------------------------------------------

 

กรมการท่องเที่ยว

สายมูห้ามพลาด! ท่องเที่ยวสายมูเตลู รับพลังชีวิตไม่ควรพลาด

แสวงบุญอย่างอุ่นใจในเส้นทางแห่งศรัทธาน้อมนำด้วยวิถีง่ายงามและเรียบง่ายเสริมให้กับชีวิตสู่ความประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน สมปรารถนาดั่งใจหวัง ล่องไปตามเส้นทางจากเหนือจรดใต้

 

จังหวัดเชียงราย

ทักษาโหรา บูชาพระธาตุ

ณ เมืองโบราณเชียงแสน ดินแดนริมน้ำโขง

ติดต่อสอบถาม กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเพื่อสังคมเชียงแสน

คุณอภิชาติ ติลกสกุลชัย เบอร์โทรศัพท์ '0867777409

 

จังหวัดพิษณุโลก
3 ถ้ำ 1 ศาล ณ บ้านมุงเหนือ…กับ 4 ความเชื่ออันศักดิ์สิทธิ์

ถ้ำหลวงพ่อบุญมี ถ้ำค้างคาว ถ้ำพระรถ  และศาลปู่หลวง 

ติดต่อสอบถาม ชุมชนท่องเที่ยวบ้านมุงเหนือ จังหวัดพิษณุโลก

คุณวรากร น้อยพันธ์ เบอร์โทรศัพท์ '0634533228

 

จังหวัดสกลนคร

กุฏิหลวงปู่มั่น  วัดป่าบ้านหนองผือ

ที่นี่คือ….มหาวิทยาลัยแห่งพระพุทธศาสนา

ติดต่อสอบถาม หนองผือโฮมสเตย์

คุณเพ็ญนภา ปรีชาเสถียร เบอร์โทรศัพท์ '0918628487

 

จังหวัดระยอง

หลวงปู่คร่ำ ...เกจิอาจารย์ตำนานพุทธคุณแห่งบูรพาทิศ

ผ้ายันพัดโบกมหาลาภหลวงปู่คร่ำ

ติดต่อสอบถาม วิสาหกิจชุมชนกลุ่มท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรมบ้านวังหว้า

คุณสุภัทร วงค์ศรี เบอร์โทรศัพท์ '0899315800

 

จังหวัดนครศรีธรรมราช

คีรีวง พุทธบารมีหลวงพ่อเถื่อนและลูกสวาทมนต์ตราแห่งรักเมตตามหานิยม

ติดต่อสอบถาม วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวลูกไม้คีรีวง

คุณวารุณี คำศรี เบอร์โทรศัพท์ '0867888718

 

กิจกรรมพัฒนาศักยภาพและเพิ่มจุดขายชุมชน ผ่านแนวคิด เรื่องเล่าสร้างสรรค์ชุมชน มูเตลู

ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเพื่อยกระดับชุมชนเพื่อเข้าสู่มาตรฐาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้