ทักษาโหรา บูชาพระธาตุ ณ เมืองโบราณเชียงแสน ดินแดนริมน้ำโขง จังหวัดเชียงราย

60 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เมืองโบราณเชียงแสน อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เป็นเมืองเก่าติดริมแม่น้ำโขง มีอาณาเขตติดต่อกับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หรือที่รู้จักกันดีในนามของสามเหลี่ยมทองคำ การสร้างเมืองเชียงแสนนั้นถูกสร้างด้วยหลักทักษาโบราณ ทั้งเรื่องของที่ตั้งของเสาหลักเมือง ตำแหน่งที่ตั้งของประตูเมือง และที่ตั้งของประตูผี รวมถึงเรื่องการเสด็จเข้าเมืองในทิศมงคล ของพระยาแสนภู ผู้เป็นพ่อเมือง ปัจจุบันชาวเชียงแสนอยากให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสถึงเสน่ห์แห่งต้นกำเนิดวัฒนธรรมล้านนา ณ เวียงวังโบราณ จึงนำกิจกรรม “ทักษาโหรา บูชาพระธาตุ”หรือการดูดวง สำหรับผู้มาเยือนเมืองโบราณแห่งนี้

          กิจกรรม “ทักษาโหรา บูชาพระธาตุ” ความโดดเด่นของกิจกรรมนี้ คือจะมีอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญนำชื่อ วัน เดือน ปีเกิด มาดูตามหลักทักษาโหรา โดยจะมีการตีตาราง 9 ช่อง บนกระดานชนวน ประกอบด้วย บริวาณ อายุ เดช กาฬกัณณี ศรี มนตรี อุตสาหะ และมูละ โดยจะดูได้ว่าชื่อของเจ้าชะตา มีอักษรเป็นมงคลหรือมีอักษรบางตัวที่ไม่เป็นมงคลกับวันเดือนปีเกิด ไม่เสริมดวง นอกจากนี้ ยังมีการเสริมดวงชะตา เช่น บางคนอาจขาดเรื่องทรัพย์ เรื่องความรัก ก็นำดวงชะตา มาคล้องกับแผนที่ของเมือง ซึ่งที่เชียงแสน มีมีวัดในกำแพงเมือง ถึง 76 วัด โดยกิจกรรมทักษาโหรา บูชาพระธาตุ จะเลือกเอาวัดมงคล 9 วัดใน 8 ทิศ เมื่อเอาดวงไปคล้องกับวัดไหน ก็นำเครื่องสักการะไปถวายยังวัดโบราณที่ตั้งอยู่ ณ ทิศที่เป็นมงคลกับเจ้าชะตา เพื่อเสริมชะตาบารมี เสริมด้านโชคลาภ ทรัพย์ หรือด้านบริวาร เสริมด้านคนที่มาคอยอุปถัมภ์  โดยวัด 9 วัดแปดทิศ แต่ละวัดมีเรื่องเล่าที่จะเสริมมงคล แตกต่างกัน เช่น วัดมหาโพธิ์ เป็นวัดที่คนเชียงแสน นำเอาไม้ค้ำสลี ไปถวายในช่วงวันปีใหม่เมือง (สงกรานต์) ที่เชื่อว่าเป็นการค้ำจุนพระพุทธศาสนาให้คงอยู่สืบไป และยังเป็นวัดที่ส่งเสริมในเรืองอายุ และ สุขภาพ วัดเชตะวัน เป็น อนุสรณ์สถานแห่งความรักของธิดาล้านช้างและกษัตริย์แห่งเชียงแสน จึงเปรียบเสมือนเป็นทัชมาฮาล แห่งล้านนาก็ว่าได้ วัดนี้เป็นวัดเดียวที่จะเห็นองค์เจดีย์สถาปัตยกรรมแบบล้านช้าง และยังมีวัดที่เก่าแก่ของเมืองเชียงแสน อื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น วัดเจดีย์หลวง ภายในมีเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองเชียงแสน วัดหมื่นเชียง วัดอาทิต้นแก้ว และวัดสัสดี

          ในการทำเครื่องสักการะล้านนาบูชาพระธาตุ เป็นสิ่งที่ทุกคนจะได้มีส่วนร่วม โดยนำแรงศรัทธาไปถวายกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในเมือง เครื่องสักการะล้านนาเป็นเครื่องบูชาชั้นสูง ประกอบด้วย 1.ขันเหลี่ยม, พุ่มดอก 2.ต้อมก้อม, พุ่มดอก 3. หมากสุ่ม, พุ่มหมาก (หมากไหม) 4.หมากเบ็ง, พุ่มหมาก (หมากดิบ) 5.พลูสุ่ม, พุ่มพลู 6.ต้นผึ้ง, ต้นดอกขี้ผึ้ง 7.ต้นเทียน, ต้นเทียน และ 8.ต้นช่อ, ต้นธง และนำไปไหว้เสริมดวง เปลี่ยนร้ายกลายเป็นดี ทำพิธี มีการสวดเสริมสิริมงคล

          นอกจากกิจกรรม “ทักษาโหรา บูชาพระธาตุ” ยังมีกิจกรรม “การลอยสะเปาคำนำสุข ” ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นการท่องเที่ยวสร้างสรรค์ยังคงไว้ซึ่งเรื่องราว วัฒนธรรม ประเพณี ไว้เช่นเดิม การลอยสะเปา (สำเภา) ของชาวล้านนา คือการทำทานให้กับเจ้าชะตา สำหรับภายภาคหน้า ภพหน้า  หรือทำทานอุทิศให้กับคนที่เรารัก ญาติสนิทมิตรสหาย ผู้ที่ล่่วงลับไปแล้ว โดยอาศัยพระแม่คงคาผ่านลำน้ำโขงอันเกว้างใหญ่ เปรียบเสมือน มหานทีสีทันดร ในความเชื่อเรื่องของไตรภูมิ โดยการทำสะเปาจะต้องลงมือทำเอง จากต้นกล้วยให้มีลักษณะเป็นเรือสำเภา ประดับตกแต่งด้วยดอกไม้หลากสีสัน นำขนม “ไข่ปลาบึก” ที่คล้ายสาคูไส้หมู แต่ตั้งชื่อให้มีความผูกพันกับแม่น้ำโขง จัดใส่กระทงใบตองเป็นอาหารคาวหวาน วางผางประทีปและปักธูป นำสะเปาไปไหว้อธิษฐานที่วัดร้อยข้อ หรือวัดลอยเคราะห์ ที่มีประวัติสร้างขึ้นในสมัยพญากือนากษัตริย์พระองค์ที่ 6 ของราชวงศ์มังราย มีอายุราว 500 ปี จากนั้นไปล่องเรือเพื่อลอยสะเปาในลำน้ำโขง สำหรับ วัสดุที่ทำสะเปาจะเป็นวัสดุธรรมชาติย่อยสลายได้ทั้งหมด ไม่เป็นมลภาวะในแม่น้ำโขง

 

สอบถามเพิ่มเติม กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเพื่อสังคมเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

คุณอภิชาติ ติลกสกุลชัย โทรศัพท์ 086 777 7409

--------------------------------------------------------------

 

กรมการท่องเที่ยว

สายมูห้ามพลาด! ท่องเที่ยวสายมูเตลู รับพลังชีวิตไม่ควรพลาด

แสวงบุญอย่างอุ่นใจในเส้นทางแห่งศรัทธาน้อมนำด้วยวิถีง่ายงามและเรียบง่ายเสริมให้กับชีวิตสู่ความประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน สมปรารถนาดั่งใจหวัง ล่องไปตามเส้นทางจากเหนือจรดใต้

 

จังหวัดเชียงราย

ทักษาโหรา บูชาพระธาตุ

ณ เมืองโบราณเชียงแสน ดินแดนริมน้ำโขง

ติดต่อสอบถาม กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเพื่อสังคมเชียงแสน

คุณอภิชาติ ติลกสกุลชัย เบอร์โทรศัพท์ '0867777409

 

จังหวัดพิษณุโลก
3 ถ้ำ 1 ศาล ณ บ้านมุงเหนือ…กับ 4 ความเชื่ออันศักดิ์สิทธิ์

ถ้ำหลวงพ่อบุญมี ถ้ำค้างคาว ถ้ำพระรถ  และศาลปู่หลวง 

ติดต่อสอบถาม ชุมชนท่องเที่ยวบ้านมุงเหนือ จังหวัดพิษณุโลก

คุณวรากร น้อยพันธ์ เบอร์โทรศัพท์ '0634533228

 

จังหวัดสกลนคร

กุฏิหลวงปู่มั่น  วัดป่าบ้านหนองผือ

ที่นี่คือ….มหาวิทยาลัยแห่งพระพุทธศาสนา

ติดต่อสอบถาม หนองผือโฮมสเตย์

คุณเพ็ญนภา ปรีชาเสถียร เบอร์โทรศัพท์ '0918628487

 

จังหวัดระยอง

หลวงปู่คร่ำ ...เกจิอาจารย์ตำนานพุทธคุณแห่งบูรพาทิศ

ผ้ายันพัดโบกมหาลาภหลวงปู่คร่ำ

ติดต่อสอบถาม วิสาหกิจชุมชนกลุ่มท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรมบ้านวังหว้า

คุณสุภัทร วงค์ศรี เบอร์โทรศัพท์ '0899315800

 

จังหวัดนครศรีธรรมราช

คีรีวง พุทธบารมีหลวงพ่อเถื่อนและลูกสวาทมนต์ตราแห่งรักเมตตามหานิยม

ติดต่อสอบถาม วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวลูกไม้คีรีวง

คุณวารุณี คำศรี เบอร์โทรศัพท์ '0867888718

 

กิจกรรมพัฒนาศักยภาพและเพิ่มจุดขายชุมชน ผ่านแนวคิด เรื่องเล่าสร้างสรรค์ชุมชน มูเตลู

ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเพื่อยกระดับชุมชนเพื่อเข้าสู่มาตรฐาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้