3 ถ้ำ 1 ศาล ณ บ้านมุงเหนือ กับความเชื่ออันศักดิ์สิทธิ์ ถ้ำค้างคาว ถ้ำพระรถ และศาลปู่หลวง จังหวัดพิษณุโลก

53 จำนวนผู้เข้าชม  | 

3 ถ้ำ 1 ศาล ณ บ้านมุงเหนือ…ความงามที่ซ่อนเร้น ณ ชุมชนเล็กๆ ใน อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลกที่โอบล้อมด้วยภูเขาหินปูน ที่มีอายุนานกว่า 360 ล้านปี ชาวบ้านที่ดำรงชีวิตได้มี วิถีความเป็นอยู่ตามวัฒนธรรมท้องถิ่น มีความเชื่อ มีความศรัทธาในพิธีกรรม สืบเนื่องต่อกันมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน.... กับที่นี่ 3 ถ้ำ 1 ศาล ณ บ้านมุงเหนือ…กับ 4 ความเชื่ออันศักดิ์สิทธิ์

สถานที่แรก ถ้ำหลวงพ่อบุญมี   หลวงพ่อบุญมีเป็นเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียง ตามประวัติที่เล่ากันมา บ้านเดิมท่านเป็นคนบ้านหนองแค จ.สระบุรี ได้บวชที่วัดเขาอีโต้ จ.ปราจีนบุรี บ้างก็เล่ากันว่าท่านเคยเป็นเสือ (โจร) ที่มาบวชในภายหลัง และเมื่อช่วงปี 2500 ท่านเดินธุดงค์มาจำวัดที่ วัดเชิงผาป่าเรไร หรือวัดบ้านมุงในปัจจุบัน ท่านเป็นที่พึ่งทางจิตใจของชาวบ้านในสมัยนั้น ในเรื่องปาฎิหารย์ของท่านได้เล่าต่อกันมาว่า ใครที่บูชาห้อยเหรียญหลวงพ่อบุญมี คงกระพันชาตรี ฟันแทงไม่เข้าแคล้วคลาดปลอดภัย

     (สัมภาษณ์ : น้าดี ตอนอายุ 5-6 ขวบ เล่นปืนลูกซองแล้วปืนลั่นใส่ตัวเอง  ไส้แตกออกมานอกท้อง นอนไอซียูเป็นตายเท่ากัน เป็นเวลา 9 วัน ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก  ในวันที่ 9 ของการหลับใหลไม่รู้สึกตัว มีพระรูปหนึ่งมาบอกว่า ไอ้หนูเอ็งมาทำอะไรตรงนี้ ตามข้ามา  พอน้าดี เดินตามมาก็ฟื้นจากสลบ และแผลไส้แตกก็หายเป็นปกติในเวลาต่อมา  พอโตแล้ว เห็นรูปเหมือนของหลวงพ่อบุญมี จึงทราบว่า เป็นหลวงพ่อบุญมีมาช่วยชีวิตได้)

สำหรับการบูชา โดยปกติชาวบ้านจะนำดอกไม้ ธูปเทียน มากราบไหว  ส่วนวันสงกรานต์ วันที่ 15 เมษายน 2565 เป็นวันพิเศษซึ่งเป็นวันครบรอบปี และเป็นช่วงปีใหม่ไทย ชาวบ้านมุง จะจัดพิธีสวดอภิธรรมศพ เนื่องจาก สรีระสังขารของท่านยังไม่ได้เผา ยังเก็บไว้ในโลงปูนด้านหลังองค์รูปเหมือนของหลวงพ่อบุญมี

ถ้ำที่ 2 ถ้ำค้างคาว ในถ้ำจะมีศาลค้างคาวตั้งไว้เพื่อความหมาย เพื่อ ความอุดมสมบูรณ์ คนมีงานทำ มีปุ๋ยดีๆใช้ตลอดปี และคนขึ้นไปเอาขี้ค้างคาวจะแคล้วคลาดปลอดภัย ในยามเย็นของทุกวัน ณ บริเวณจุดชมค้างคาว จะเห็นฝูงค้างคาวที่บินออกมาจากถ้ำค้างคาว เชื่อกันว่า จะมีการให้โชคลาภ ใครมีบุญวาสนานำพาก็จะได้รับโชค บางคนเห็นเป็นตัวเลขก็มี ชาวบ้านแถวนั้นจึงเชื่อว่าเป็น “ค้างคาวนำโชค”  ในการบูชา ชาวบ้านได้ทำการเซ่นไหว้ถ้ำค้างคาวอย่างต่อเนื่อง  ของที่นำมาก็เป็นหัวหมู และจุดธูป เชื่อกันว่าจะทำให้มีความอุดมสมบูรณ์ การนำขี้ค้างคาวออกมา ก็ช่วยให้ค้างคาวมีชีวิตรอดด้วย

ถ้ำที่สาม ถ้ำพระรถ  เล่ากันว่าที่แห่งนี้เคยเป็นถ้ำงูยักษ์ ลักษณะถ้ำเป็นลักษณะงูอ้าปากกว้าง เป็นงูคงกระพัน ฟันแทงไม่เข้า ใครเข้าไปแล้วงูกินจะปกป้องไว้ ต่อมามีการสู้รบ มีทหารจากเมืองอื่นนำระเบิดมาวาง ทำให้ถ้ำเปลี่ยนแปลงรูปไปโดยมีลักษณะปากฉีก (หันหน้าเข้าหาถ้ำ อยู่ทางขวา) ชาวบ้านบ้านมุง เชื่อว่า คนในพื้นที่เป็นลูกหลานพระรถ ดังนั้น ทุกครั้งที่เข้าป่าถ้ำพระรถหรือเดินผ่านเส้นถ้ำพระรถ ช่าวบ้านจะยกมือพนม หรือจะถวายเหล้า และปกธูป บนบานบอกกล่าวถ้ำพระรถ ขอให้ลูกหลานแคล้วคลาดปลอดภัย  ก็ปลอดภัยทุกครั้งไป

 ที่สุดท้าย 1 ศาลเป็นศาลปู่หลวง คู่บ้านคู่เมืองของชาวบ้านมุง ซึ่งตามประวัติศาสตร์มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แต่เดิมศาลตั้งอยู่แถวปากห้วยด่าน สมัยก่อน เรียก ทอกวัวทอกควาย หรือทางเกวียน เป็นทางเข้าหมู่บ้าน ต่อมาก็ขยับมาเรื่อย จนตั้งอยู่ริมถนนในปัจจุบัน เล่ากันว่า ปู่หลวง ท่านเป็นทหาร ท่านชอบทหาร ใครอยากเป็นทหารให้ไปบนบานศาลกล่าวจะได้ดังประสงค์    

สำหรับการบูชา ในเดือน 3 ขึ้น 3 ค่ำ คนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า หรือ ห้ามเดินทางให้อยู่ในหมู่บ้าน ชาวบ้านจะทำพิธีไหว้ปู่หลวงของ เช่นไหว้ ได้แก่  ไข่ป่าม/โอลิโอ้ 1 คู่ (ยาเส้นมวนอันใหญ่ สำลีพัน) เหล้าป่า หรือ เหล้าสี่สิบ/หมากพลูอย่างละ 3 คำ /ข้าวดำ/ข้าวขาว/ตอกหัก (คนสัตว์สิ่งของในบ้านมีอะไรบ้าง) ธูป 9 ดอก/เทียนน้ำมนต์ 1 ดอก/น้ำดื่ม 1 จอก และน้ำหวาน 1 จอก

เวลาจะลาปู่หลวง ให้เอาพลูกินหมาก จุ่มน้ำสลัดใส่ช้างม้าวัวควาย จัดอาหารทุกอย่างใส่ใบตอง แล้ววางบนศาล+ตอกหักด้วย หลังจากนั้น ให้รอจนช้างสะบัดหู (ธูปหมด) จึงมาลาปู่หลวง จะไม่ลาเร็วจนเกินไป

           สัมภาษณ์ :  ชาวบ้าน  บนสอบติดทหารและตำรวจ ก็ได้ดังประสงค์  บนเรื่องให้ลูกสาวเรียนจบก็ได้ดังประสงค์ บนเรื่องพาสต์ปอร์ตหาย ก็ได้คืนในวันรุ่งขึ้น  บางคนไม่ได้เลี้ยงศาล ทำให้ควายหาย ไปหาปู่ยี     น้อยพันธ์ (เสียชีวิตแล้ว) ปู่บอกว่า เพราะไม่ได้เลี้ยงศาล

และนี่คือความเชื่อ...ความศรัทธา ของชาวบ้านมุงที่สืบต่อกับอย่างยาวนาน วันนี้ชาวบ้านมุงรอทุกท่านมาชมความความงามของธรรมชาติ และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวมุง ณ อ. เนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก

-------------------------------------------------

 

สอบถามเพิ่มเติม ชุมชนท่องเที่ยวบ้านมุงเหนือ จังหวัดพิษณุโลก

คุณวรากร น้อยพันธ์ เบอร์โทรศัพท์ '063 453 3228

--------------------------------------------------------------

 

กรมการท่องเที่ยว

สายมูห้ามพลาด! ท่องเที่ยวสายมูเตลู รับพลังชีวิตไม่ควรพลาด

แสวงบุญอย่างอุ่นใจในเส้นทางแห่งศรัทธาน้อมนำด้วยวิถีง่ายงามและเรียบง่ายเสริมให้กับชีวิตสู่ความประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน สมปรารถนาดั่งใจหวัง ล่องไปตามเส้นทางจากเหนือจรดใต้

 

จังหวัดเชียงราย

ทักษาโหรา บูชาพระธาตุ

ณ เมืองโบราณเชียงแสน ดินแดนริมน้ำโขง

ติดต่อสอบถาม กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเพื่อสังคมเชียงแสน

คุณอภิชาติ ติลกสกุลชัย เบอร์โทรศัพท์ '0867777409

 

จังหวัดพิษณุโลก
3 ถ้ำ 1 ศาล ณ บ้านมุงเหนือ…กับ 4 ความเชื่ออันศักดิ์สิทธิ์

ถ้ำหลวงพ่อบุญมี ถ้ำค้างคาว ถ้ำพระรถ  และศาลปู่หลวง 

ติดต่อสอบถาม ชุมชนท่องเที่ยวบ้านมุงเหนือ จังหวัดพิษณุโลก

คุณวรากร น้อยพันธ์ เบอร์โทรศัพท์ '0634533228

 

จังหวัดสกลนคร

กุฏิหลวงปู่มั่น  วัดป่าบ้านหนองผือ

ที่นี่คือ….มหาวิทยาลัยแห่งพระพุทธศาสนา

ติดต่อสอบถาม หนองผือโฮมสเตย์

คุณเพ็ญนภา ปรีชาเสถียร เบอร์โทรศัพท์ '0918628487

 

จังหวัดระยอง

หลวงปู่คร่ำ ...เกจิอาจารย์ตำนานพุทธคุณแห่งบูรพาทิศ

ผ้ายันพัดโบกมหาลาภหลวงปู่คร่ำ

ติดต่อสอบถาม วิสาหกิจชุมชนกลุ่มท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรมบ้านวังหว้า

คุณสุภัทร วงค์ศรี เบอร์โทรศัพท์ '0899315800

 

จังหวัดนครศรีธรรมราช

คีรีวง พุทธบารมีหลวงพ่อเถื่อนและลูกสวาทมนต์ตราแห่งรักเมตตามหานิยม

ติดต่อสอบถาม วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวลูกไม้คีรีวง

คุณวารุณี คำศรี เบอร์โทรศัพท์ '0867888718

 

กิจกรรมพัฒนาศักยภาพและเพิ่มจุดขายชุมชน ผ่านแนวคิด เรื่องเล่าสร้างสรรค์ชุมชน มูเตลู

ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเพื่อยกระดับชุมชนเพื่อเข้าสู่มาตรฐาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้